คุณเบื่อกับการนั่งอยู่ในออฟฟิศเป็นเวลานานรึเปล่า รู้สึกง่วงบ้างไหม? เคยใช้เวลาพักกลางวันอีกมีค่าของคุณมางีบหลับรึเปล่า?

มีการวิจัยมาว่าการหลับเหล่านี้ ถึงแม้ว่ามันจะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี่กระเปร่า แต่มันจะส่งผลเสียระยะยาวต่อรูปแบบการนอนของคุณ รวมไปถึงประสิทธิภาพการทำงานด้วย

หลายคนพยายามแก้ไขสิ่งนี้โดยการเข้านานแต่หัวค่ำหรือใช้ตัวช่วยอย่างกาแฟ แต่เรามีวิธีที่ดีกว่านั้นที่จะช่วยทำให้การทำงานของคุณเต็มไปด้วยพลังงาน! ซึ่งก็คือการดีไซน์ที่ทำงานเก่า ๆ ของคุณใหม่นั้นเอง

การกำเนิดและดับไปของออฟฟิศลูกบาศก์

ย้อนกลับไปในปี 1960s Herman Miller ได้สร้างระบบออฟฟิศแบบลูกบาศก์ขึ้น หรือที่ใครหลาย ๆ คนคุ้นเคยกันจากฉาก Office ยุค 90s นั้นแหละ โดยเจ้าผนังสี่เหลี่ยมเล็กๆ นี้ ถูกออกแบบมาให้บริษัทสามารถจุพนักงานเข้าไปใน Office ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ในจุดนั้นมีไม่กี่บริษัทหรอกที่จะคิดถึงความสะดวกสบายของพนักงาน จนกระทั่งบริษัทอย่าง Bumble, Hutch, หรือ Instagram ที่มาพร้อมกับสไตล์การตกแต่งออฟฟิศที่มีสีสัน เครื่องอำนวยความสะดวกสบายครบถ้วน เช่น บาร์กาแฟ ห้องนั่งสมาธิ หรือแม้กระทั่งห้องนวด

การมีออฟฟิศเหล่านี้เป็นตัวช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์แบรน์ของคุณได้เป็นอย่างดี มันคือแม่เหล็กดึงดูดคนชั้นเยี่ยมเลยล่ะ อีกทั้งมันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความคิดสร้างสรรค์ และความพึงพอใจและสุขภาพให้กับเหล่าพนักงาน ลองดูออฟฟิศของบริษัทสุดเจ๋งต่าง ๆ ดูสิ คุณจะเห็นการออกแบบที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของสิ่งเหล่านี้นี่ล่ะ

แสงจงแสดส่อง

พนักงงานออฟฟิศใช้เวลา 90% ของการทำงานอยู่ในตึก แน่นอนว่าคุณไม่อยากออกไปเจอแสงแดดอันแผดเผาข้างนอกแน่ ๆ แต่ช้าก่อน แสงจากธรรมชาติจะช่วยให้ร่างกายของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้นนะ ที่สำคัญ มันช่วยระงับสารที่ทำให้คุณง่วง ลดอาการปวดหัว ปวดตา ลองเปิดหน้าต่าง หรือทำให้ออฟฟิศมีแสงส่องเข้ามามากขึ้นสิ อย่าลืมที่กรองแสงล่ะ

ออฟฟิศของคุณที่เหมาะกับคุณ

ไม่มีบริษัทไหนที่เหมือนกัน 100% ออฟฟิศของบริษัทก็ไม่ควรเหมือนกันเช่นกัน ที่ทำงานควรที่จะแสดงถึงวัฒนธรรมและความต้องการของบริษัทที่เป็นเจ้าของมัน ทำให้มันเหมาะกับสไตล์การทำงานของคุณ

โดยบริษัทออกแบบอย่าง HLW International ได้สร้างระบบที่เรียกว่า Collaboration and Quite ขึ้นมา เพื่อเป็นตัววัดในการออกแบบที่ทำงานของคุณ

โดยระบบนี้ประกอบไปด้วย 7 ลักษณะ คือ สถานที่ การปิด การเปิด เทคโนโลยี ชั่วคราว มุมมอง และขนาด โดยสิ่งเหล่านี้จะสามารถใช้กำหนดลักษณะออฟฟิศของคุณได้ เช่น ออฟฟิศแบบเปิดและแบบปิด

ยกตัวอย่างการใช้ระบบนี้กับออฟฟิศของ Adobe ที่ New York ที่พวกเขาสร้างออฟฟิศที่เปิด (มุมมองที่กว้าง และขนาดที่ใหญ่) แต่ก็มีการกันพื้นที่บางพื้นที่ไว้ให้กับแผนกที่ต้องการความเงียบ (มุมมองที่ปิด และขนาดที่ค่อยข้างเล็ก)

สร้างสถานที่ทำงานที่หลากหลาย

ในช่วงที่ผ่านมา หลาย ๆ บริษัทได้แทนที่ระบบลูกบาศก์ด้วยออฟฟิศแบบเปิด แน่นอนมันได้แรงบันดาลใจมาจากออฟฟิศของกูเกิ้ล เจ้าโต๊ะยาว เพียบพร้อมไปด้วยคอมพิวเตอร์และพนักงานที่ยิ้มแย้ม แสดงออกถึงการก้าวนำไปทางเทคโนโลยี มันดูเจ๋งใช่ไหมละ แต่นักจิตวิทยาหลายคนได้พบว่าออฟฟิศเหล่านี้ส่งผลเสียอย่างหลายแรงต่อระดับความตั้งใจ และยังเพิ่มความเครียดอีกด้วย แต่ก็เหมือนกับระบบลูกบาศก์ บริษัทต่าง ๆ ก็ยังคงใช้ระบบเปิดแบบนี้ต่อไป

ลองเปลี่ยนออฟฟิศแบบเปิดของคุณให้เป็นแบบผสมดูสิ เปลี่ยนให้บางพื้นที่เต็มไปด้วยโซฟาสำหรับพูดคุย และบางพื้นที่สำหรับทำงาน ระบบลูกบาศก์ขนาดเล็กสำหรับคอลเซ็นเตอร์กับพื้นที่เปิดขนาดใหญ่สำหรับการพูดคุยและรวมตัว ฟังดูไม่เลวใช่ไหมล่ะ

ใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

เพิ่มต้นไม้หรือดอกไม้ต่าง ๆ เข้าไปในที่ทำงานของคุณจะช่วยลดความเครียดและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ขอบโต๊ะกลม ๆ ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ แต่อย่าให้กลมมากเกินไปล่ะ เราคงไม่อยากทำงานท่ามกลางจานกลม ๆ เป็นแน่

พยายามสร้างการทำงานที่เป็นทีมรอบ ๆ โต๊ะกลม ๆ เหล่านั้น ทำให้พวกเขาพูดคุยกัน คุ้นเคยกัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกเขามีความสุขในการทำงานมากขึ้นเป็นไหน ๆ เลยล่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ลองใส่ใจพนักงานของคุณสักนิด จัดที่ทำงานให้เหมาะกับพวกเขาซักหน่อย ทำให้พวกเขามีความสุขมากขึ้น มันจะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของพวกเขามากขึ้นโขเลยล่ะ อีกครั้งพวกเขายังรักบริษัทมากขึ้นด้วย

ที่มา: http://hr.workventure.com
Cover image by rawpixel.com – www.freepik.com